Hoa Mẫu Đơn có ý nghĩa gì, có mấy loại, nguồn gốc và cách trồng

Hoa Mẫu Đơn được gọi là vua của những loài hoa trên quốc tế và là hình tượng của sự quyền uy, duyên dáng, sung túc và thịnh vượng .

Hoa Mẫu Đơn là một loài hoa thân thảo nổi tiếng thuộc chi Paeonia trong họ Paeoniaceae. Loài hoa này đã được trồng ở Trung Quốc cách đây hơn 4900 năm và là loài hoa được trồng sớm nhất ở Trung Quốc và được ca tụng là “ quốc sắc thiên hương ” .

Lịch sử nguồn gốc Hoa Mẫu Đơn

Các văn bản cổ của Trung Quốc đề cập đến Hoa Mẫu Đơn được sử dụng để làm hương liệu thực phẩm. Khổng Tử (551–479 TCN) dẫn đã nói: “Tôi không ăn gì nếu không có nước sốt của nó. Tôi rất thích nó, vì hương vị của nó.” Mẫu đơn đã được sử dụng và trồng ở Trung Quốc từ thời sơ khai. Hoa Mẫu Đơn trở nên đặc biệt phổ biến trong triều đại nhà Đường, khi chúng được trồng trong các khu vườn hoàng gia. Vào thế kỷ thứ X, việc trồng Hoa Mẫu Đơn đã lan rộng khắp Trung Quốc và nơi ngự trị của Vương triều Sung tại Lạc Dương là nơi phát triển thịnh vượng nhất của loài hoa này mà vẫn giữ cho đến ngày nay. Một trung tâm thứ hai để trồng Hoa Mẫu Đơn được phát triển dưới triều đại nhà Thanh ở Cao Châu, ngày nay được gọi là Hà Trạch ở tỉnh Sơn Đông. Cả hai thành phố vẫn tổ chức các cuộc triển lãm Hoa Mẫu Đơn hàng năm và các cơ sở nghiên cứu Hoa Mẫu Đơn do nhà nước tài trợ.

Hoa Mẫu Đơn có ý nghĩa gì, có mấy loại, nguồn gốc và cách trồng - 1

Trước thế kỷ thứ mười, loài Hoa Mẫu Đơn đã được trình làng ở Nhật Bản, và theo thời hạn, nhiều giống đã được tăng trưởng cả bằng cách tự thụ tinh và lai tạo, đặc biệt quan trọng là trong thế kỷ XVIII đến thế kỷ XX ( giữa thời Edo đến đầu Shōwa ). Trong những năm 1940, Toichi Itoh đã thành công xuất sắc trong việc lai tạo giữa mẫu đơn cây và mẫu đơn thân thảo và do đó đã tạo ra một loại mới. Mặc dù loài P. officinalis và những giống của nó đã được trồng ở châu Âu từ thế kỷ 15, khởi đầu cũng cho mục tiêu y học, việc nhân giống thâm canh chỉ mở màn vào thế kỷ XIX khi loài Hoa Mẫu Đơn địa phương của Trung Quốc được gia nhập vào châu Âu và được trồng tại Vườn Kew vào năm 1789. Trung tâm nhân giống Hoa Mẫu Đơn chính ở Châu Âu là ở Vương quốc Anh, Pháp. Tại đây, những nhà lai tạo như Victor Lemoine và François Félix Crousse đã chọn ra nhiều giống mới, ví dụ điển hình như ” Avant Garde ” và ” Le Printemps “. Hà Lan là quốc gia sản xuất Hoa Mẫu Đơn cắt cành lớn nhất với khoảng chừng 50 triệu cành mỗi năm .

Đặc điểm của Hoa Mẫu Đơn

Mẫu đơn ( danh pháp khoa học : Paeonia Suffruticosa Andr ) có nguồn gốc từ Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu và Tây Bắc Mỹ .
Đây là cây hai lá mầm, dạng cây bụi thân gỗ và có cả dạng thân thảo lâu năm. Thân cao từ 1 đến 3 m, có nhiều cành ngắn, mọc dày. Lá thường là loại lá kép, mỗi lá gồm 2 đến 3 thùy xẻ sâu, mặt trên của lá màu xanh lục, mặt dưới có màu xanh nhạt, đôi lúc có phấn trắng, cuống lá dài 5-11 cm, gân lá có lông tơ .

Hoa Mẫu Đơn có ý nghĩa gì, có mấy loại, nguồn gốc và cách trồng - 3

Hình ảnh Hoa Mẫu Đơn ở Châu Á Thái Bình Dương
Hoa Mẫu Đơn ra hoa vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè, mùa hoa nở ngắn, thường chỉ từ 7 – 10 ngày so với loài thân gỗ, 15 đến 20 ngày so với loài thân thảo. Hoa mọc đơn độc ở đầu cành, đường kính 10-17 cm ; cuống dài 4-6 cm, cánh hoa kép. Hoa nở có nhiều cánh dày xếp lớp, mặt hoa không đều hình gợn sóng ; bao phấn hình thuôn dài, dài 4 mm ; noãn dày có lông tơ. Quả nang hình thuôn dài, mọc rậm rạp, có lông màu nâu vàng .

Hoa Mẫu Đơn có ý nghĩa gì, có mấy loại, nguồn gốc và cách trồng - 4

Hình ảnh cây Hoa Mẫu Đơn ở Châu Âu, Tây Bắc Mỹ ra hoa
Sắc hoa lộng lẫy, lan tỏa hương thơm ngát. Hoa Mẫu Đơn có rất nhiều loại, với nhiều sắc tố, loại có màu vàng, tím, hồng, đỏ đậm, đỏ trắng. Hoa Mẫu Đơn nở bông to đẹp và hương rất thơm nên còn được gọi là “ quốc sắc thiên hương ” .

Các loại Hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn có nhiều loại và sắc tố khác nhau. Các chuyên viên, học giả tương quan đến Hoa Mẫu Đơn và những nhà nghiên cứu khoa học trong nghành nghề dịch vụ sản xuất, phối hợp với những giải pháp phân loại truyền thống lịch sử, sau nhiều năm quan sát và nghiên cứu và điều tra thực địa, giải phẫu Hoa Mẫu Đơn đã phân loại những loại Hoa Mẫu Đơn thành những loại sau :
– Cánh đơn : Hoa nở gồm 2 đến 3 lớp cánh, mỗi lớp từ 10-15 cánh, rộng và phẳng, 200 – 300 nhị, 4-6 nhụy. Các màu hoa phổ cập như màu tím, màu đỏ ngọc hồng lựu và màu trắng .

Hoa Mẫu Đơn có ý nghĩa gì, có mấy loại, nguồn gốc và cách trồng - 5

Hoa Mẫu Đơn loại hoa đơn cánh màu trắng nhị màu vàng
– Kiểu Hoa Sen : Mỗi bông khi nở có từ 4 đến 5 lớp cánh, gồm 20-25 cánh hoa. Cánh hoa rộng, hình dạng và kích cỡ tương tự như nhau, sự sắp xếp rõ ràng. Các sắc tố của loại Hoa Mẫu Đơn này như hồng sen, đỏ tím, sen tuyết, và ngọc tấm trắng .

Hoa Mẫu Đơn có ý nghĩa gì, có mấy loại, nguồn gốc và cách trồng - 6

Hoa Mẫu Đơn Hồng Sen
– Mẫu Đơn Nhật Bản : Một dãy đơn hoặc đôi những cánh hoa rộng bao quanh những nhị hơi lan rộng ra, hoàn toàn có thể mang phấn hoa dọc theo mép, hoàn toàn có thể nhìn thấy những lá noãn .

Hoa Mẫu Đơn có ý nghĩa gì, có mấy loại, nguồn gốc và cách trồng - 7

Hình Hoa Mẫu Đơn Nhật Bản
– Mẫu Đơn kép : Là loại Mẫu Đơn khi nở bông có nhiều lớp cánh hoa bao trùm lẫn nhau tạo hình dáng bông to lớn .

Hoa Mẫu Đơn có ý nghĩa gì, có mấy loại, nguồn gốc và cách trồng - 8
Hoa Mẫu Đơn Kép

– Loại “ bom ” : Hoa của loài Mẫu Đơn này khi nở có hình dáng tương tự như như quả bom phát nổ. Cánh hoa lớp ngoài cùng to và xòe rộng, những cánh hoa bên trong dần ngắn và uốn hình cầu thu vào trong. Một số nhị hoa được đổi khác thành những cánh hoa, không có phấn hoa .

Hoa Mẫu Đơn có ý nghĩa gì, có mấy loại, nguồn gốc và cách trồng - 9
Kiểu Hoa Mẫu Đơn dạng “ bom ”

Ý nghĩa Hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn mang rất nhiều ý nghĩa. Nó không chỉ hoàn toàn có thể tượng trưng cho sự thịnh vượng, suôn sẻ và niềm hạnh phúc mà còn hoàn toàn có thể được dùng để khuyến khích một cuộc hôn nhân gia đình niềm hạnh phúc hoặc tượng trưng cho danh dự và lòng trắc ẩn .

Ý nghĩa phong thủy

Hình ảnh bông Hoa Mẫu Đơn nở rộ luôn được người đời coi là hình tượng của sự phong phú, điềm lành, niềm hạnh phúc và thịnh vượng. Màu sắc bùng cháy rực rỡ và hương thơm ngây ngất là hình tượng của sự thăng hoa trong con đường học tập và kinh doanh thương mại .

Ý nghĩa Hoa Mẫu Đơn theo màu sắc

– Hoa Mẫu Đơn đỏ : Màu đỏ của Hoa Mẫu Đơn tượng trưng cho quyền lực tối cao và sức mạnh, vẻ đẹp và trí tuệ, ý chí sắt đá và lòng kiên cường .
– Hoa Mẫu Đơn tím : Hoa Mẫu Đơn với cánh hoa màu tím bộc lộ sự e thẹn, xấu hổ .
– Hoa Mẫu Đơn trắng : Tượng trưng cho ý nghĩa cao quý, trang nghiêm, lịch sự, niêm khiết và lòng trung trực .
– Hoa Mẫu Đơn xanh : Sự sống luôn ngập tràn niềm tin và kỳ vọng sáng sủa về đời sống .
– Hoa Mẫu Đơn hồng : Duyên dáng và sang trọng và quý phái của người con gái
– Hoa Mẫu Đơn vàng : Sang trọng và vương giả .
Trồng và chăm nom Hoa Mẫu Đơn
Mẫu Đơn là loại cây thích hợp với kiểu thời tiết ôn đới, ưa sáng, thích nghi sinh thái xanh rộng, chịu nóng và lạnh tốt, thích hợp với thời tiết thoáng mát vào mùa hè nhưng nền nhiệt không quá 43 ℃ .

Hoa Mẫu Đơn có ý nghĩa gì, có mấy loại, nguồn gốc và cách trồng - 10

Cây Hoa Mẫu Đơn là cây có rễ ăn sâu nên nhu yếu tầng đất dày, thích hợp với đất thịt pha cát tơi xốp, thoát nước tốt, tăng trưởng tốt hơn ở đất sét và đất cát. Đất nghèo dinh dưỡng nhiều nước, thoát nước kém dễ gây thối rễ, đất trung tính hoặc hơi chua là thích hợp, đất mặn – kiềm không thích hợp trồng .
Không nên bón phân đạm quá nhiều làm cành lá không tăng trưởng được, hoàn toàn có thể bón phân lân và kali trong thời kỳ sinh trưởng để thôi thúc tăng trưởng cành lá, ra hoa đẹp .
Mời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi ship hàng bạn tốt hơn !

Related Posts

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới

Hướng dẫn về cách chơi rubik 3×3 thường sẽ mất khoảng 45p – 1 tiếng để học, nhưng nó sẽ gây ấn tượng mạnh với mọi người vì bạn…

16 nồi cơm điện giá rẻ tốt (từ 150k

Danh sách 16 loại nồi cơm điện giá rẻ từ: 200k, 300k, 500k. Các nồi cơm điện tốt giá rẻ dưới 1 triệu đồng của: Comet, Midea,…

25 kiểu tóc Mullet đẹp cực ngầu sành điệu dẫn đầu xu hướng hiện nay

25 kiểu tóc Mullet đẹp cực ngầu sành điệu dẫn đầu xu hướng hiện nay Tóc mullet hay tóc cá đối là một trong những kiểu tóc…

Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc đơn giản ngon bá cháy

Cách làm Sau khi ráo nước, thái thịt thành từng khúc với kích cỡ tùy thích nhưng không nên nhỏ quá sẽ dễ bị nát trong quy…

Nhuộm tóc màu nâu khói nào đẹp, hot nhất cho nam và nữ 2022?

Tóc màu nâu khói là màu gì? Nhuộm tóc không chỉ là một giải pháp làm đẹp mà với 1 số ít người, đó còn là đam…

Công thức tính chu vi hình chữ nhật mới nhất 2022

Trong môn hình học ta được học về nhiều loại hình khác nhau, tuy nhiên trong số đó thì hình chữ nhật là một nội dung quan…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *