Giáng Sinh là ngày gì? Nguồn gốc & ý nghĩa ngày Giáng Sinh

Giáng Sinh là một ngày lễ lớn đối với văn hóa phương Tây. Kể từ khi được du nhập về Việt Nam, ngày lễ này cũng được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể nắm được Giáng Sinh là ngày gì, nguồn gốc lễ Giáng Sinh như thế nào và ý nghĩa ngày Giáng Sinh là gì. Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để tìm hiểu về ngày Giáng Sinh nhé!

Nguồn gốc Giáng Sinh

Giáng Sinh là ngày gì?

Theo hầu hết những tín hữu Kitô giáo, ngày lễ Giáng Sinh ( còn được gọi là lễ Noel, lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Christmas hay X-mas ) là ngày kỉ niệm Chúa Jesus ( Giêsu ) sinh ra .
Họ luôn tin rằng Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem thuộc xứ Judea nước Do Thái ( ngày này là 1 thành phố của Palestine ), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng chừng giữa năm 7 TCN và năm 2 .
Thông thường, lễ Giáng Sinh được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 thế nhưng từ tối 24/12 đã diễn ra nhiều hoạt động giải trí bởi theo lịch Do Thái, hoàng hôn chính là lúc mở màn một ngày mới chứ không phải nửa đêm như nhiều người vẫn nghĩ .
Ngày 25 tháng 12 thường được gọi là lễ chính ngày còn lễ đêm 24 tháng 12 được gọi là lễ vọng và đêm lễ này thường lôi cuốn được nhiều người tham gia hơn .
Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, vì vậy lễ Giáng Sinh của họ ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregory. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm trong bài viết tổng hợp : Giáng Sinh ở Nga rơi vào ngày nào ?

Giáng Sinh

Nguồn gốc lễ Giáng Sinh như thế nào?

Thời kỳ Giáo hội Cơ Đốc sơ khai ( 2, 3 thế kỷ đầu công nguyên ), lễ này được tổ chức triển khai chung với lễ Hiển linh. Tuy nhiên, ngay từ năm 200, thánh Clêmentê Alexandria ( 150 – 215 ) đã nói đến một lễ rất là đặc biệt quan trọng được cử hành vào ngày 20 tháng 5. Còn Hội thánh La tinh thì mừng kính lễ này vào ngày 25 tháng 12 .
Theo một nguồn khác thì tín hữu Cơ Đốc sơ khai không ăn mừng lễ sinh nhật, vì họ cho rằng ăn mừng sinh nhật là làm theo thói quen của dân ngoại đạo thờ thần tượng. Vì thế, họ không ăn mừng lễ Giáng Sinh của Đức Jesus trong suốt ba thế kỷ đầu. Cho tới thế kỷ IV, những người Cơ Đốc mới mở màn muốn ăn mừng lễ Giáng Sinh của Đức Jesus mỗi năm một lần, nhưng họ lại sợ bị chính quyền sở tại La Mã phát hiện và bắt bớ do tại khi ấy, Cơ Đốc giáo vẫn chưa được công nhận là một tôn giáo hợp pháp. Tuy nhiên, những người La Mã, hàng năm ăn mừng “ Thần Mặt trời ” đem ánh sáng đến cho trần gian vào ngày 25 tháng 12. Vì vậy, người Cơ Đốc đã tận dụng dịp này để tổ chức triển khai ăn mừng ngày Đức Giêsu giáng thế và đem ánh sáng và sự sống đến cho trái đất cùng một ngày với dịp nghỉ lễ “ Thần Mặt trời ” của người La Mã. Chính do đó, chính quyền sở tại La Mã đã không phát hiện việc những tín hữu Cơ Đốc tổ chức triển khai ăn mừng lễ Giáng Sinh của Đức Giêsu .

Năm 312, Hoàng đế La Mã – Constantine đã bỏ Đa Thần giáo và theo Cơ Đốc giáo. Chính ông đã hủy bỏ ngày lễ ăn mừng “Thần Mặt trời” và thay vào đó là ngày ăn mừng sinh nhật của Đức Jesus. Năm 354, Giáo hoàng Liberius đã công bố ngày 25 tháng 12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng Sinh của Đức Jesus.

Trong suốt nhiều thế kỷ, những nhà ghi chép Kitô giáo đã gật đầu Giáng Sinh là ngày mà Chúa Jesus được sinh sinh ra. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 18, những học giả lại mở màn yêu cầu một cách lý giải khác. Theo đó, Isaac Newton cho rằng ngày Giáng Sinh đã được lựa chọn để tương ứng với đông chí ở Bắc bán cầu, từng được lưu lại là ngày 25 tháng 12 .
Năm 1743, một người Đức có tên là Paul Ernst Jablonski đã lập luận ngày Giáng Sinh được xác lập là ngày 25 tháng 12 để khớp với ngày Sol Invictus trong tôn giáo La Mã cổ .

Giáng Sinh là ngày gì

Ý nghĩa ngày Giáng Sinh ra sao?

Theo ý nghĩa nguyên thủy, lễ Giáng Sinh là dịp để người theo đạo Kitô giáo kỷ niệm ngày sinh của người chỉ huy tôn giáo mình – người mà họ cho là Thiên Chúa .
Theo thời hạn, dịp nghỉ lễ Giáng Sinh này ngày càng được tổ chức triển khai linh đình và cho tới giờ đây, Giáng Sinh đã trở thành một đợt nghỉ lễ quốc tế được tổ chức triển khai tại rất nhiều nơi trên quốc tế .
Lễ Giáng Sinh không chỉ đơn thuần là dịp để kỷ niệm ngày Thiên Chúa giáng thế mà đây còn là một dịp nghỉ lễ của mỗi mái ấm gia đình. Giáng Sinh là dịp để những thành viên, những thế hệ được tụ tập, quây quần bên nhau, cùng nhau tâm sự, sẻ chia về đời sống, việc làm và nghênh tiếp một năm mới sắp tới .
Bên cạnh đó, Giáng Sinh cũng là một ngày để những thông điệp của tự do được lan tỏa, đồng thời cũng là dịp để mỗi tất cả chúng ta sẻ chia với những người kém suôn sẻ hơn, những người vô gia cư, bị bỏ rơi, đơn độc, già yếu hay bệnh tật …

Hi vọng rằng những san sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được Giáng Sinh là ngày gì cũng như biết được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ hội này .
Một mùa Giáng Sinh nữa lại đang gần kề. Chúc cho bạn cùng những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình luôn mạnh khỏe, bình an và niềm hạnh phúc .

Related Posts

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới

Hướng dẫn về cách chơi rubik 3×3 thường sẽ mất khoảng 45p – 1 tiếng để học, nhưng nó sẽ gây ấn tượng mạnh với mọi người vì bạn…

16 nồi cơm điện giá rẻ tốt (từ 150k

Danh sách 16 loại nồi cơm điện giá rẻ từ: 200k, 300k, 500k. Các nồi cơm điện tốt giá rẻ dưới 1 triệu đồng của: Comet, Midea,…

25 kiểu tóc Mullet đẹp cực ngầu sành điệu dẫn đầu xu hướng hiện nay

25 kiểu tóc Mullet đẹp cực ngầu sành điệu dẫn đầu xu hướng hiện nay Tóc mullet hay tóc cá đối là một trong những kiểu tóc…

Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc đơn giản ngon bá cháy

Cách làm Sau khi ráo nước, thái thịt thành từng khúc với kích cỡ tùy thích nhưng không nên nhỏ quá sẽ dễ bị nát trong quy…

Nhuộm tóc màu nâu khói nào đẹp, hot nhất cho nam và nữ 2022?

Tóc màu nâu khói là màu gì? Nhuộm tóc không chỉ là một giải pháp làm đẹp mà với 1 số ít người, đó còn là đam…

Công thức tính chu vi hình chữ nhật mới nhất 2022

Trong môn hình học ta được học về nhiều loại hình khác nhau, tuy nhiên trong số đó thì hình chữ nhật là một nội dung quan…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *