CEO là gì? Vai trò của CEO trong doanh nghiệp như thế nào?

CEO được xem như là “linh hồn” của một doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có phát triển tốt được hay không đều phụ thuộc phần lớn vào năng lực vận hành của một người CEO. Vậy CEO là gì? Nhiệm vụ của CEO trong doanh nghiệp là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!

Giới thiệu về CEO

CEO là gì?

CEO được viết tắt từ cụm từ “Chief Executive Officer”, tạm dịch sang tiếng Việt là “giám đốc điều hành”. Đây là một vị trí thuộc hàng cấp cao trong một doanh nghiệp. Vì các CEO luôn là người phải báo cáo công việc trước cổ đông, hội đồng quản trị nên họ luôn luôn phải đối mặt với những áp lực khủng khiếp trong công việc.

ceo-la-giNói một cách khác, sự thành công xuất sắc hay thất bại của một doanh nghiệp nhờ vào trọn vẹn vào người CEO. CEO là người đưa ra quyết định hành động ở đầu cuối trước một yếu tố nào đó cần phải xử lý .

Nhiệm vụ của CEO

Chức năng nhiệm vụ của CEO có thể khác nhau tùy theo quy mô và hình thức hoạt động của từng loại doanh nghiệp.

Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, CEO sẽ “ dễ thở hơn ” do tại khối lượng việc làm tương đối chưa nhiều .
Đối với những doanh nghiệp quy mô lớn, CEO có lẽ rằng người “ mất ăn mất ngủ ” nhất trong công ty. Bởi vì họ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm đưa ra quyết định hành động sau cuối trong hầu hết những yếu tố tương quan đến hoạt động giải trí của công ty .

 • Đối vế những yếu tố bên ngoài, CEO chịu trách nhiệm về các vấn đề như cơ hội mở rộng, thị trường tiềm năng, khách hàng, tiêu chuẩn ngành.
 • Về phần nội bộ bên trong tổ chức, CEO đảm bảo tổ chức hoạt động một cách liên tục với năng suất cao.

Vai trò cốt yếu của CEO trong doanh nghiệp

CEO giữ vai trò cực quan trọng quyết định hành động sự tăng trưởng của công ty do đó những việc làm mà CEO tiếp đón là vô số kể. Thế nên, chúng tôi không hề kể hết trong bài viết này. Sau đây là list tổng hợp vai trò của CEO để bạn hoàn toàn có thể dễ hiểu hơn về việc làm của một người CEO .
ceo-la-gi

Hoạch định tầm nhìn cho doanh nghiệp

Tầm nhìn là yếu tố không hề thiếu trong bất kể doanh nghiệp nào. Vì vậy, CEO cần có tầm nhìn xa để đưa doanh nghiệp tăng trưởng vững chắc .

Tạo dựng nền móng phát triển

Trong thời đại thị trường biến hóa không ngừng. Một người CEO có tầm nhìn sẽ giúp doanh nghiệp bước tiến đúng hướng không lang man .
Một tầm nhìn giống hệt sẽ bảo vệ những tiềm năng bắt đầu và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Từ đó, hàng loạt hoạt động giải trí của doanh nghiệp đều hướng tới những tiềm năng chung dài hạn trong tương lai .

Xây dựng văn hóa làm việc trong doanh nghiệp

Một tầm nhìn tốt sẽ giúp tạo tạo ra một môi trường tự nhiên thao tác tích cực, tạo sự tự do cho nhân viên cấp dưới. Từ đó, mọi cá thể sẽ có những góp phần đáng kể .
Nếu doanh nghiệp không coi trọng việc kiến thiết xây dựng văn hóa truyền thống thao tác, doanh nghiệp hoàn toàn có thể dễ mất đi những nhân viên cấp dưới xuất sắc ưu tú .

Cố vấn cho doanh nghiệp

Đối với những quyết định hành động trọng điểm, CEO sẽ là người đưa ra những cố vấn hữu dụng cho hội đồng quản trị chính do họ nắm rõ về tình hình hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp cũng như sự dịch chuyển thị trường nghành hàng .
ceo-la-gi

Xây dựng đội ngũ nhân sự cấp cao

CEO sẽ trực tiếp tham gia vào quy trình tuyển dụng nhằm mục đích bảo vệ chất lượng của những nhân sự cấp cao cũng như đưa ra những quyết định hành động tương thích nhằm mục đích giữ chân nhân tài .
Bời vì sau này, CEO sẽ thao tác trực tiếp với những vị trí này nhằm mục đích mang quyền lợi chung của công ty .
Những vị trí cấp cao này có trách nhiệm đưa ra cố vấn, đồng thời báo cáo giải trình việc làm cho giám đốc điều hành quản lý trong những nghành nghề dịch vụ trình độ đơn cử như :

 • Giám đốc tài chính (CFO)
 • Giám đốc marketing (CMO)
 • Giám đốc vận hành (COO) .

Đại điện cho doanh nghiệp

Trong những sự kiện, hiệp hội, hội thảo chiến lược trong ngành hàng, CEO sẽ người là đại diện thay mặt tên thương hiệu để đi tham gia. Những hoạt động giải trí này giúp doanh nghiệp tiếp thị tên thương hiệu đồng thời thôi thúc tăng trưởng kinh doanh thương mại. Điều này còn giúp CEO tăng năng lực chỉ huy .
CEO sẽ thay mặt đại diện cho doanh nghiệp tham gia những hoạt động giải trí nghĩa vụ và trách nhiệm với xã hội như gây quỹ, góp phần, từ thiện hội đồng tại địa phương hoặc cấp vương quốc .

Đảm bảo sự tăng trưởng cho doanh nghiệp

Ngoài việc làm quản lý và điều hành và giám sát những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, CEO còn phải bảo vệ cho doanh nghiệp luôn đi lên. Họ phải triển khai vô số những việc làm như

 • Phân tích thị trường
 • Đưa ra các dự báo định hướng
 • Đưa chiến lược mở rộng thị trường
 • Phân tích ngành hàng

Các đầu việc này nhằm mục đích tăng trưởng kinh doanh thương mại từ đó tăng trưởng lệch giá .
CEO tạo ra một môi trường tự nhiên thao tác với niềm tin liên tục học hỏi và không ngừng thay đổi giúp doanh nghiệp luôn tăng trưởng, đồng thời nâng cao năng lượng của nhân viên cấp dưới .
ceo-la-giTrong thời đại nền kinh tế tài chính đổi khác “ chóng mặt ”, bất kỳ doanh nghiệp nào còn giữ tư duy quy củ không chịu đổi khác đều có rủi ro tiềm ẩn bị đào thải. CEO là người tạo ra chỗ đứng vững chãi cho doanh nghiệp trên thị trường .

Những yếu tố cần có ở một người CEO

Hành trình để trở thành một CEO vô cùng chông gai, đôi lúc phải đánh đổi bằng những giọt mồ hôi và nước mắt. Tùy vào xuất phát điểm, mỗi người sẽ có những hướng đi riêng. Tuy nhiên, để được ngồi ở vị trí CEO, nhà chỉ huy cần chiếm hữu những yếu tố sau đây .
ceo-la-gi

Vốn kiến thức đa lĩnh vực

Một người CEO giỏi luôn có tầm nhìn xa để xu thế bước tiến của doanh nghiệp. Vì vậy, họ bắt buộc phải tích góp khối lượng kỹ năng và kiến thức khổng lồ. CEO không chỉ giỏi trình độ mà còn chớp lấy kỹ năng và kiến thức ở phong phú nghành .

Kiến thức chuyên sâu về khoa học quản trị

Khoa học quản trị là chiếc chìa khóa mà người CEO phải biết cách sử dụng hiệu suất cao. Để hoàn toàn có thể dẫn dắt công ty vượt qua những khó khăn vất vả trên thị trường cạnh tranh đối đầu quyết liệt, yên cầu người CEO phải luôn dữ thế chủ động update những kỹ năng và kiến thức quản trị mới .

Kỹ năng

Để trở thành một CEO thực thụ, kiến thức và kỹ năng thôi vẫn chưa đủ mà họ cần phải có những kỹ năng và kiến thức mềm để tổ chức triển khai hoạt động giải trí của công ty một cách hiệu suất cao .
Một CEO cần có nhiều kỹ năng và kiến thức linh động như sau :

 • Lập kế hoạch chiến lược, mục tiêu.
 • Phân tích và đưa ra quyết định.
 • Giải quyết vấn đề.
 • Giao tiếp, thuyết trình và kỹ năng thuyết phục
 • Quản lý và sử dụng nguồn nhân lực.
 • Quản lý thời gian….

Tố chất lãnh đạo

Tố chất chỉ huy của một người CEO được nhìn nhận được trên hai năng lực cơ bản nhất :

 • Chỉ số thông minh IQ
 • Chỉ số cảm xúc EQ

Chỉ số IQ thuộc về bản chất bẩm sinh còn EQ được tích lũy trong quá trình rèn luyện, học tập và trải nghiệm. Chỉ số EQ là một yếu tố cần thiết bởi vì trong quá trình điều hành, nhờ có chỉ số EQ cao mà một CEO sẽ có khả năng phân tích đúng đắn và xử lý tình huống nhanh chóng.

Những điều trên hoàn toàn có thể cho thấy rằng một CEO thực sự không chỉ cần có kinh nghiệm tay nghề, trình độ mà còn phải là một người có vốn sống và từng trải .

Đạo đức hành nghề

Nhiều người nhầm lẫn rằng một CEO giỏi là người đặt doanh thu của doanh nghiệp lên số 1. Tuy nhiên, thực tiễn không phải vậy, một người CEO chuyên nghiệp không chỉ điều hành quản lý công ty đạt được doanh thu cao mà còn phải có nghĩa vụ và trách nhiệm với xã hội, không gây tổn hại đến hội đồng .
Ví dụ : công ty Formosa xả nước thải chưa được giải quyết và xử lý ra biển làm chết cá ở thành phố Hà Tĩnh. Sự độc lạ giữa người CEO chuyên nghiệp và CEO giỏi chính là đạo đức kinh doanh thương mại .
Thông qua bài viết này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng CEO là một chức vụ cấp cao, hoàn toàn có thể nói đứng đầu cả một doanh nghiệp. CEO là người lèo lái chiếc thuyền mang tên doanh nghiệp để hoàn toàn có thể đến được “ miền đất hứa ” .

FAQs về CEO

Sự khác biệt giữa CEO và hội đồng quản trị là gì?

Trong 1 số ít trường hợp, một người hoàn toàn có thể tiếp đón cả hai chức vụ vừa là CEO vừa là thành viên hội đồng quản trị. Tuy nhiên, hai khái niệm này trọn vẹn độc lạ .
CEO là người quản lý hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp trong khi quản trị hội đồng quản trị có nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị hàng loạt doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của những nhà đầu tư nhằm mục đích duy trì nguồn vốn .

CEO có thực sự quan trọng?

Như bài viết đã san sẻ. CEO chính là yếu tố then chốt quyết định hành động thành bại của một doanh nghiệp. Vì vậy, một doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững và kiên cố hay không, có trở thành một nơi thao tác lý tưởng lôi cuốn nhiều nhân tài hay không đều trọn vẹn phụ thuộc vào vào người CEO .

CEO có phải một mình đảm nhận tất cả các công việc điều hành?

CEO là người có quyền quyết định hành động sau cuối những yếu tố hoạt động giải trí của doanh nghiệp. Tuy nhiên, CEO sẽ phải thao tác cùng với những giám đốc khác như giám đốc kinh tế tài chính, giám đốc marketing, giám đốc quản lý và vận hành và giám đốc nhân sự với tâm thế tương hỗ lẫn nhau vì tiềm năng tăng trưởng chung của công ty .

CEO có cần phải báo cáo công việc với hội đồng quản trị hay không?

Thực tế, CEO không cần phải báo cáo giải trình việc làm với hội đồng quản trị, CEO có quyền quyết định hành động mọi việc trong công ty miễn sao mang lại doanh thu cho cổ đông. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp trọng điểm, CEO phải được sự đồng ý chấp thuận của hội đồng quản trị mới hoàn toàn có thể thực thi .

Related Posts

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới

Hướng dẫn về cách chơi rubik 3×3 thường sẽ mất khoảng 45p – 1 tiếng để học, nhưng nó sẽ gây ấn tượng mạnh với mọi người vì bạn…

16 nồi cơm điện giá rẻ tốt (từ 150k

Danh sách 16 loại nồi cơm điện giá rẻ từ: 200k, 300k, 500k. Các nồi cơm điện tốt giá rẻ dưới 1 triệu đồng của: Comet, Midea,…

25 kiểu tóc Mullet đẹp cực ngầu sành điệu dẫn đầu xu hướng hiện nay

25 kiểu tóc Mullet đẹp cực ngầu sành điệu dẫn đầu xu hướng hiện nay Tóc mullet hay tóc cá đối là một trong những kiểu tóc…

Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc đơn giản ngon bá cháy

Cách làm Sau khi ráo nước, thái thịt thành từng khúc với kích cỡ tùy thích nhưng không nên nhỏ quá sẽ dễ bị nát trong quy…

Nhuộm tóc màu nâu khói nào đẹp, hot nhất cho nam và nữ 2022?

Tóc màu nâu khói là màu gì? Nhuộm tóc không chỉ là một giải pháp làm đẹp mà với 1 số ít người, đó còn là đam…

Công thức tính chu vi hình chữ nhật mới nhất 2022

Trong môn hình học ta được học về nhiều loại hình khác nhau, tuy nhiên trong số đó thì hình chữ nhật là một nội dung quan…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *