Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới

Hướng dẫn về cách chơi rubik 3×3 thường sẽ mất khoảng 45p – 1 tiếng để học, nhưng nó sẽ gây ấn tượng mạnh với mọi người vì bạn có thể giải quyết một trong những thử thách tuyệt vời nhất của cuộc sống.

Có nhiều cách tiếp cận để giải một khối Rubik 3×3 với mức độ khó khác nhau, nhưng nhìn chung, mọi người đều công nhận rằng chiêu thức dưới đây là dễ học nhất. Trong bài viết này, H2 Rubik sẽ chỉ cho bạn cách để giải khối Rubik bằng giải pháp layer-by-layer 7 bước dành cho người mới khởi đầu .

cách chơi rubik 3x3 dễ hiểu nhất

Khối lập phương Rubik (hay đơn giản là Rubik) là một món đồ chơi giải đố dạng cơ học được giáo sư kiến trúc người Hungary tên Erno Rubik phát minh vào năm 1974. Chúng ta thường gọi sai trò chơi này là Robic, Rubic hay Rubix.

Khối Rubik 3×3 gồm có 6 mặt như tất cả chúng ta đã biết, mỗi mặt có 9 ô vuông và được ghép lại từ 27 khối lập phương nhỏ hơn. Thông thường, Rubik được sơn phủ 6 loại màu cơ bản, đó là : trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương. Trò chơi được khởi đầu bằng việc trộn lẫn ( scramble ) tổng thể vị trí ở mỗi mặt, tức là các màu sẽ sen kẽ nhau. Bạn chỉ triển khai xong nó khi mà mỗi mặt đều là một màu giống hệt .
Để khởi đầu, bạn buộc phải đọc và học thuộc các ký hiệu Rubik 3×3 cơ bản sau :

  • F (Front): mặt trước
  • R (Right): mặt bên phải
  • L (Left): mặt bên trái
  • U (Up): mặt trên
  • D (Down): mặt dưới

Xoay theo chiều kim đồng hồ: F, R, L, U, D.
Xoay ngược chiều kim đồng hồ: F’ ,R‘, L’, U’, D’.

=> Tóm lại là xoay ngược chiều kim đồng hồ đeo tay sẽ có dấu phẩy cạnh vần âm .

ký hiệu rubik

Ký hiệu Rubik 3×3 các viên góc, viên cạnh, viên trung tâm.

ký hiệu rubik 2

cách lắp rubik 3x3 7 bước

Bước 1: dấu thập trắng

Bước tiên phong cũng là bước đơn thuần nhất, đó là tạo dấu thập trắng trên đỉnh của khối Rubik. Bạn chọn màu nào để mở màn cũng được, nhưng trong bài hướng dẫn cho người mới này, tất cả chúng ta sẽ mở màn với mặt trắng trước .
Tôi khuyến khích các bạn thử cố gắng nỗ lực giải tầng tiên phong mà không cần đọc hướng dẫn bên dưới. Lý do là để bạn hoàn toàn có thể hiểu được chính sách hoạt động giải trí của khối Rubik, qua đó chuẩn bị sẵn sàng tốt hơn cho các bước sau. Bước này không quá khó vì bạn chưa cần chú ý quá nhiều các chi tiết cụ thể khác .
Mục tiêu là tạo một dấu thập trắng ở mặt trên và phải chú ý quan tâm tới sắc tố của các viên TT cạnh bên. Cố gắng không làm trộn lẫn các cạnh đã xử lý xong nhé .

Ví dụ 

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – tạo dấu thập trắng .

Hoàn thiện tầng một không phải là vấn đề gì quá to tát. Cũng giống như trong bước trước, ghép các viên góc trắng có thể dễ dàng được hoàn thành bởi một người bình thường, bằng cách tự nghiệm chỉ sau một thời gian ngắn làm quen. Bước thứ hai này chưa yêu cầu học thuộc các công thức, bạn chỉ cần áp dụng một vài hoán vị ngắn mà thậm chí không cần phải nhớ.

Ví dụ về thủ thuật “dấu góc”

Mục tiêu là sắp xếp lại tất cả viên góc chứa màu trắng để hoàn thành tầng một. Tôi sẽ dùng ảnh dưới đây làm ví dụ:

Bước 2: ghép các góc trắng

Để lắp được góc trắng về đúng vị trí, hãy xem mẹo “ dấu góc ” trong ảnh dưới đây .

Ví dụ 1

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – ghép các góc trắng để hoàn thành xong tầng 1 .

Định hướng nốt 3 viên góc chứa màu trắng còn lại dựa vào hướng dẫn trên.

Mời các bạn xem video hướng dẫn giải rubik 3×3 song song với đọc bài viết để học thuận tiện hơn nhé !

Trước đó, chúng ta có thể tự nghiệm mà không cần bất kỳ công thức nào. Nhưng trong bước 3 này, bạn buộc phải học hai công thức để đưa viên cạnh ở tầng 3 xuống tầng 2 mà không làm hỏng mặt trắng đã hoàn thiện.

Giờ thì hãy lật ngược khối Rubik lại để phù hợp cho cách giải của bước này, sau đó xoay tầng trên cùng để viên cạnh khớp với ảnh bên dưới. Có hai công thức xoay rubik 3×3 tầng 2 cần sử dụng, gọi là: thuật toán trái và thuật toán phải.

Bước 3: ghép cạnh còn lại để hoàn thiện tầng 2

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – đưa viên cạnh từ tầng 3 xuống tầng 2 .

Cho đến bây giờ, chúng ta đã giải quyết xong hai tầng dưới cùng và chỉ còn lại tầng 3 mà thôi (thở phào nhẹ nhõm). Trong bước 4 của hướng dẫn này, chúng ta sẽ muốn tạo một dấu thập vàng trên đỉnh khối Rubik. Không có vấn đề gì nếu các viên cạnh chưa khớp với tâm của các cạnh bên, đó sẽ là bước sau.

=> Có một công thức ngắn chúng ta phải sử dụng, đó là: F R U R’ U’ F’.

bước 4: tạo dấu cộng vàng trên đỉnh

Trong trường hợp “dấu chấm”, bạn sẽ phải thực hiện công thức trên ba lần. Khi có hình “chữ L” thì là hai lần và “đường thẳng” là một lần.

Ngoài ra, còn có một công thức giúp bạn chuyển thẳng từ “chữ L” lên “dấu thập” luôn nếu bạn muốn nhanh hơn một chút. Còn không thì học một công thức ở trên là đủ.

=> Công thức chuyển từ “chữ L” lên “dấu thập“: và F U R U’ R’ F’.

lối tắt

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – tạo dấu thập vàng trên đỉnh .

Sau khi tạo được dấu thập vàng trên đỉnh khối Rubik, bạn cần định hướng lại các viên cạnh chứa màu vàng, làm sao cho chúng khớp với màu của các viên trung tâm cạnh bên. Trong bước này, chúng ta sẽ học thêm một công thức nữa, nó giúp hoán vị hai viên cạnh ở vị trí UF (trên-trước mặt) và UL (trên-bên trái) cho nhau.

=> Sử dụng công thức này tối đa hai lần là bạn đã hoàn thiện xong bước 5: R U R’ U R U2 R’ U.

Ví dụ

Tôi sẽ tráo đổi 2 cặp cạnh ( xanh dương, vàng ) và ( đỏ, vàng ) cho nhau. Cách làm tương tự như so với cặp cạnh còn lại .

Bước 5: định hướng cạnh

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – xu thế viên cạnh vàng .

Chỉ còn các viên góc chứa màu vàng ở tầng 3 là chưa được giải quyết. Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm một viên góc đã ở “đúng vị trí” (khớp với màu 3 viên trung tâm). Sau đó giữ khối Rubik trong tay với cái góc “đúng vị trí” kia ở phía trước-phải-trên và thực hiện công thức bên dưới.

Bước 6: định hướng góc

Mục đích của công thức này sẽ là hoán vị ba góc còn lại cho chuẩn. Nếu không có viên góc nào ở ” đúng vị trí “, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng công thức dưới để có được một viên .

=> Công thức hoán vị góc: U R U’ L’ U R’ U’ L.

Ví dụ 

Trong hình dưới, viên góc (vàng, xanh lá, đỏ) đã ở đúng vị trí. Hãy lặp lại công thức: U R U’ L’ U R’ U’ L.

Ví dụ 2

Cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới – hoán vị góc .
Yayyy. Cuối cùng tất cả chúng ta đã đến bước cuối của ” Cách chơi rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới “. Công việc sẽ là hoàn thành xong các góc màu vàng và bước này có lẽ rằng là khó hiểu nhất, hãy bình tĩnh, từ từ, tự tin là thắng lợi .

Đầu tiên hãy giữ khối lập phương trong tay với góc chưa được hoàn thiện ở vị trí trước-phải-trên, sau đó thực hiện công thức dưới đây nhiều lần (nói là nhiều nhưng chỉ hai hoặc bốn lần mà thôi) cho đến khi viên góc đó được hoàn thiện. Nó sẽ trông giống như bạn làm rối tung toàn bộ khối Rubik lên nhưng đừng lo lắng.

Bước 7: hoàn thiện góc

Khi đã xong được một góc, bạn hãy xoay tầng trên cùng (U hoặc U’) để di chuyển một viên góc chưa được hoàn thiện về vị trí trước-phải trên và lặp lại công thức R’ D’ R D nhiều lần. Cứ làm như vậy là bạn sẽ hoàn thành khối Rubik.

Ví dụ 3

* Lưu ý: Một số bạn làm rối Rubik của mình ngay trong bước cuối vì lý do là các bạn đã bỏ qua việc xoay D ngay khi nhìn thấy viên góc đã được hoàn thiện. Một lý do khác là không xoay tầng trên sau khi xong một viên góc. Hãy chắc chắn rằng bạn làm đúng, đủ công thức R’ D’ R D và xoay tầng trên cùng để đưa viên góc chưa hoàn thiện về vị trí trước-phải-trên như tôi đã nói.

Chúc mừng bạn đã tìm được cho mình cách giải khối Rubik 3×3. Hãy mang đi khoe cho mọi người “thành tựu” mình đã đạt được trong 45 phút cuộc đời và tự thưởng cho mình một tràng pháo tay.

Trừ phi bạn chỉ muốn biết cách giải một khối 3×3, hãy theo dõi mục Blog của chúng tôi để khám phá thêm các giải pháp, kỹ thuật mới hay tin tức mới tương quan đến chủ đề Rubik nhé .

Related Posts

16 nồi cơm điện giá rẻ tốt (từ 150k

Danh sách 16 loại nồi cơm điện giá rẻ từ: 200k, 300k, 500k. Các nồi cơm điện tốt giá rẻ dưới 1 triệu đồng của: Comet, Midea,…

25 kiểu tóc Mullet đẹp cực ngầu sành điệu dẫn đầu xu hướng hiện nay

25 kiểu tóc Mullet đẹp cực ngầu sành điệu dẫn đầu xu hướng hiện nay Tóc mullet hay tóc cá đối là một trong những kiểu tóc…

Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc đơn giản ngon bá cháy

Cách làm Sau khi ráo nước, thái thịt thành từng khúc với kích cỡ tùy thích nhưng không nên nhỏ quá sẽ dễ bị nát trong quy…

Nhuộm tóc màu nâu khói nào đẹp, hot nhất cho nam và nữ 2022?

Tóc màu nâu khói là màu gì? Nhuộm tóc không chỉ là một giải pháp làm đẹp mà với 1 số ít người, đó còn là đam…

Công thức tính chu vi hình chữ nhật mới nhất 2022

Trong môn hình học ta được học về nhiều loại hình khác nhau, tuy nhiên trong số đó thì hình chữ nhật là một nội dung quan…

Cây hoa sen đá là gì, có tác dụng, ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, mệnh nào?

Sen đá là một loại cây cảnh mini, cây phong thủy được rất nhiều người yêu thích. Vậy cây hoa sen đá là gì? Cây sen đá…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *